วันพฤหัสบดีที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2560

9.เอาะหลาม ถือเป็นอาหารลาวประจำเมืองหลวงพระบาง ซึ่งหากินไม่ได้ในถิ่นอื่นของประเทศลาว ส่วนประกอบที่สำคัญคือ ข้าวเหนียว ถั่ว พริก มะเขือม่วง ตะไคร้ ตำลึง เห็ดหูหนู และที่ขาดไม่ได้คือ “สะคาน” (เป็นเถาไม้ชนิดหนึ่ง มีรสฝาด) เอาะหลามจะไม่เป็นเอาหลามถ้าไม่ได้ใส่ “สะคาน” เอาะหลามมีหน้าตาคล้ายต้มจับฉ่าย หรือแกงโฮะ คือนำส่วนผสมทั้งหมดมาต้มรวมกัน แต่มีลักษณะที่ข้นกว่าเพราะข้าวเหนียวที่เคี่ยวจนข้น การทำเอาะหลามใช้เวลาเตรียมค่อนข้างนาน แต่ดั้งเดิมชาวหลวงพระบางจะนิยมทำกินกันในช่วงเวลาพิเศษเท่านั้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น