13.ข้าวซอยหลวงพระบาง ชื่อว่า “ข้าวซอย” คงทำให้หลายคนนึกไปถึงข้าวซอยของทางเชียงใหม่ แต่ที่จริงข้าวซอยหลวงพระบางก็คือ “เฝอ” หรือก๋วยเตี๋ยว แต่ราดหน้าด้วยเครื่องข้าวซอย (ภาษาลาวเรียก “น้ำหน้าข้าวซอย”) ซึ่งประกอบไปด้วยหมูสับ หนังหมู มะเขือเทศ นำมาผัดในกระทะ แล้วปรุงรส เมื่อสุกดีแล้ว ตักใส่ภาชนะแช่เก็บไว้ในตู้เย็น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น